Chó Poodle bị chảy nước mắt – Nguyên nhân và hướng khắc phục

Nuôi Poodle bạn có thể dễ dàng nhận thấy các vùng thâm màu nâu xung quanh mắt. Vùng nâu này được tạo ra là do chó Poodle của bạn bị chảy nước mắt lâu ngày. Theo như nghiên cứu thì trong nước mắt của chó có chứa sắt, magie và các chất nguyên tố khác rơi vào trong mắt của chó. Nước mắt của chó Poodle khi chảy ra ngoài để lâu một thời gian bị oxy hóa sẽ tạo thành các vệt nâu đỏ xung quanh mắt của chó.

Nếu có phát hiện thấy chú chó Poodle của bạn bị chảy nước mắt và bạn muốn giải quyết vấn đề này thì trước tiên nên tìm hiểu những nguyên nhân có thể làm cho chó bị chảy nước mắt và từ đó có được cách chăm sóc và loại bỏ tình trạng chảy nước mắt ở chó.

Những chú chó Poodle bị chảy nước mắt lâu ngày sẽ tạo thành vệt nâu đỏ dưới khóe mắt
Những chú chó Poodle bị chảy nước mắt lâu ngày sẽ tạo thành vệt nâu đỏ dưới khóe mắt

Nguyên nhân khiến chó Poodle bị chảy nước mắt và tạo vệt nâu dưới mắt

Trong mắt của những chú chó bình thường sẽ có những lỗ nhỏ giúp thoát nước mắt ra khỏi mắt và xuống cổ họng. Tuy nhiên có nhiều vấn đề về mắt có thể tồn tại làm cho quá trình thoát nước mắt ở chó trở lên khó khăn hơn và khi nước mắt bị đầy sẽ chảy ra theo hướng khách đi ra ngoài mắt làm bẩn vùng xung quanh mắt.

Khi lông chó bị ẩm ướt lâu ngày sẽ xảy ra đổi màu lông nhất là giống chó Poodle có cấu tạo lông dễ bị thay đổi màu từ các chất bên ngoài. Màu lông khu vực xung quanh mắt của chó Poodle bị thay đổi là do trong nước mắt có muối và các sắc tố phản ứng hóa học với lông của chó.

Những nguyên nhân khiến chó Poodle hoặc các giống chó khác hay bị chảy nước mắt:

 • Di truyền: Giống chó Poodle khác với các giống chó khác là chúng thường bị chảy nước mắt nhiều hơn do tuyến lệ tiết ra lượng nước mắt nhiều hơn và ống thoát nước mắt không thoát kịp nên sẽ kiến một phần nước mắt bị chàn ra ngoài.
 • Hốc mắt nông: Chỉ đơn giản là hốc mắt của chó không đủ sâu để chứa được một lượng nước mắt sẽ khiến chúng tràn ra mắt.
 • Lông mọc quá gần với mắt chó: Lông mọc gần mắt sẽ gây kích ứng làm cho lượng nước mắt chảy nhiều hơn.
 • Mí mắt chó bị đảo ngược: Tình trạng này khiến lông mi mắt cọ xát vào nhãn cầu gây kích ứng và làm tổn thương mắt của chó. Nó có thể dẫn tới tắc nghẽn đường thoát nước mắt của chó và làm cho nước mắt chó bị chảy nhiều hơn.
 • Bệnh tăng nhãn áp: Làm tổn thương dây thần kinh thị giác và tích tụ chất lỏng trong mắt.
 • Viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt: Bệnh này có thể do các chất kích ứng gây ra. Viêm kết mạc là do tình trạng niêm mạc của mắt bị viêm dẫn tới mắt bị chảy mủ.
 • Lỗ ống thoát nước mắt nhỏ hoặc tuyến lệ lớn: Nếu chó của bạn có vấn đề bất thường về cầu tạo mắt, điều này có thể làm nước mắt bị chảy nhiều.
 • Lối sống: Chế độ ăn uống kém và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc chảy nhiều nước mắt.
 • Dị ứng: Mắt chó có thể phản ứng với chất kích thích bằng cách tiết ra nhiều nước mắt.
 • Các tình trạng khác: Nước mắt của chó chảy nhiều có thể do một số triệu chứng khác ví dụ như: chó đang mọc răng có xu hướng chảy nhiều nước mắt hơn. Nhiễm trùng tai ở một bên có thể khiến mắt cùng bên đó chảy nước mắt nhiều hơn.

Để loại bỏ tình trạng chảy nước mắt ở chó bạn có thể áp dụng một số cách như thay đổi chế độ ăn uống, cắt tỉa gọi vùng lông xung quanh mắt hoặc sử dụng một số sản phẩm thuốc trị chảy nước cho chó Poodle.

Sản phẩm Lacrimal Gland Fluid EYES 20ml bổ sung khoáng chất và giảm tiết nước mắt ở chó mèo
Sản phẩm Lacrimal Gland Fluid EYES 20ml bổ sung khoáng chất và giảm tiết nước mắt ở chó mèo

Mua Hàng Trên Shopee

Link mua sản phẩm trên Lazada: https://www.lazada.vn/products/siro-uong-chong-chay-nuoc-mat-o-cho-meo-lacrimal-gland-fluid-eyes-20ml-ma-pkcmk39-i1460276325.html

Nếu thấy chó bị chảy nước mắt nhiều bạn đừng cố tìm hiểu nguyên nhân mà nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y họ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý phù hợp.

Làm thế nào có thể nhận ra rằng chó Poodle đang bị chảy nước mắt?

Nếu như bạn không biết chó Poodle của bạn có đang bị chảy nhiều nước mắt hay không? bạn có thể để ý vùng lông quanh mắt có bị chuyển màu nâu đỏ hay không? Nếu có nghĩa là chó của bạn đang bị chảy nhiều nước mắt còn không có thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mắt chó của bạn hoàn toàn bình thường.

Các giống chó khác dễ bị chảy nước mắt giống như chó Poodle

Những giống chó mũi ngắn, mắt lồi thường sẽ bị chảy nước mắt nhiều hơn các dòng chó khác
Những giống chó mũi ngắn, mắt lồi thường sẽ bị chảy nước mắt nhiều hơn các dòng chó khác

Một số giống chó bị chảy nước mắt nhiều Shih-Tzu, Maltese, Pug và Pekingese, phốc sóc là một số giống chó dễ bị gắp vấn đề về mắt vì chúng là giống chó mũi ngắn và hốc mắt nông hơn.

Chó bị hốc mắc nông sẽ khiến cho mắt chó bị lồi ra ngoài, điều này đúng ở một số giống chó khác không thể nhắm mắt hoàn toàn.

Cách chăm sóc đôi mắt của chó Poodle

Để chăm sóc đôi mắt của chó Poodle bị chảy nước mắt bạn cần tìm ra nguyên nhân và điều trị nó. Thay vì chỉ cố gắng xử lý làm sạch vết bẩn ở mắt bạn sẽ không nhận được kết quả như ý, từ đó bạn cũng đã bỏ qua một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của chó.

Giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây chảy nước mắt ở chó:

* Vấn đề về mắt:

Hãy kiểm tra xem chó của bạn có bị tắc nghẽn ống dẫn nước mắt hay không, có bất thường nào ở lông mi hoặc mí mắt hay bất kỳ bệnh nhiễm trùng tai nào không. Tất nhiên là bạn sẽ không thể nào tự tìm ra nguyên nhân này mà bạn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y và nhờ họ khám cho chó của bạn.

* Chó bị dị ứng và các vấn đề liên quan tới sức khỏe:

Một số tình huống có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng chảy nước mắt ở chó của mình:

 • Nếu chó bị chảy nước mắt do kích ứng: Bạn nên loại bỏ nguồn gốc gây kích ứng. Ví dụ như chó của bạn bị bệnh tăng nhãn áp hoặc nhiễm trùng mắt bạn nên điều trị sớm cho cún.
 • Nếu chó bị dị ứng: Bạn nên loại bỏ nguồn gây dị ứng. Bạn nên đảm bảo lông gần mắt chó càng ngắn càng tốt.

Có nhiều loại dị ứng khác nhau dẫn tới chó bị chảy nước mắt. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra những nguyên nhân gây dị ứng này và trong một số trường hợp thuốc chữa dị ứng có thể sẽ rất hữu ích. Một số giải pháp hạn chế dị ứng bạn có thể áp dụng:

 • Thay đổi môi trường trong nhà của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí và thường xuyên hút bụi làm sạch môi trường sống.
 • Bạn có thể yêu cầu người nhà rửa sạch tay trước khi ôm thú cưng.

* Chó bị dị ứng thực phẩm:

 • Nếu bạn cho chó ăn các thực phẩm như ngũ cốc có thể chứa chất phụ gia thì bạn nên thử chuyển sang cho cún ăn các đồ ăn tự nấu. Một số gợi ý khác như cho thêm giấm táo vào thức ăn của chó mèo.

* Nước uống gây dị ứng

 • Bạn có thể ngừng cho chó uống nước máy chưa lọc, đặc biệt nước của bạn có hàm lượng khoáng chất cao. Bạn nên cho chó uống nước đã được lọc sạch.

* Chó bị hốc mắt nông

Chó bị hốc mắc nông thì sẽ không có biện pháp nào có thể ngăn chăn quá trình tiết nước mắt nhiều ở chó. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng cho chó loại thuốc giảm tiết nước mắt để kiểm soát lượng nước mắt chảy ra.

Cách giảm thiểu vết nâu quanh mắt của chó Poodle và các giống chó khác

Khăn lau mắt cho chó là giải pháp giúp làm sạch vết ố dưới khóe mắt của thú cưng.
Khăn lau mắt cho chó là giải pháp giúp làm sạch vết ố dưới khóe mắt của thú cưng.

Link mua khăn lau nước mắt trên shopee >> Mua Hàng Trên Shopee

Có một số cách để ngăn chặn vùng quanh mắt tạo thành vệt nâu gây xấu về thẩm mỹ ở chó:

 • Sử dụng khăn lau loại bỏ vệt nâu xung quanh mắt của chó.
 • Cắt tỉa lông xung quanh vùng mắt của chó

Nếu bạn có nuôi một chú chó, rất có thể bạn đang xem chúng như một thành viên trong gia đình mình. Vì thế khi thấy cún bị những vấn đề bất thường bạn sẽ không muốn chúng phải đối mặt với bất ký sự khó chịu nào. Đây cũng chính là lý do bạn nên tìm cách chăm sóc cho đôi mắt của chó không bị chảy nước.

Kiến thức nuôi chó mèo:

3/5 - (2 bình chọn)
Contact Me on Zalo