Những nguyên nhân chó bị ghẻ phổ biến thường gặp và cách chữa trị

Ghẻ là một căn bệnh thường gặp xẩy ra ở chó mèo khiến cún bị rụng lông, ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, nổi mụn, lở loét da… vậy những nguyên nhân chó bị ghẻ là do đâu mà ra? Bài viết này Việt Gift Market sẽ giải đáp cho bạn từ A – Z về các nguyên nhân khiến chó bị ghẻ và hướng điều trị bệnh ghẻ tốt nhất, hiệu quả nhanh nhất.

Những nguyên nhân chính khiến chó bị ghẻ

Chó bị ghẻ nguyên nhân chính là do các loại ve chó kí sinh trên cơ thể truyền bệnh sang, chó bị lây bệnh từ các chú chó khác bị bệnh. Hiện tại thì có 2 dạng ghẻ gây bệnh ở chó là ghẻ Sarcoptic và ghẻ Demodectic mỗi một dạng ghẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Khi chó bị ghẻ thường sẽ không bị nguy hiểm đến tính mạng nên các bạn không cần quá lo lắng, thay vào đó nên tìm cách chữa trị sớm để chó mèo nhanh khỏi bệnh và không bị chịu những đau đớn, ngứa ngáy trên thể xác.

Nếu như chó bị ghẻ lâu ngày mà chủ không chịu chữa trị thì dần dần cái ghẻ sẽ phát triển khiến cơ thể lở loét – > sức khỏe cún yếu dần – > chết.

Một số dấu hiệu của bệnh ghẻ khi mới bắt đầu phát triển trên cơ thể chó

 • Chó bị ngứa dữ dội
 • Chó bị rụng lông
 • Da chó có dấu hiệu mọc mụn, mủ, nổi ửng đỏ
 • Chân chó bị sưng hoặc bị kích ứng gây lở loét.

2 Loại ghẻ chính thường gặp ở chó mèo

 • Ghẻ Sarcoptic: Chó bị nhiễm cái ghẻ Sarcoptic sẽ bị ngứa dữ dội khiến chó gãi và cắn liên tục lên các phần bị cái ghẻ tấn công. Ở các vị trí chó cắn và gãi trên da sẽ bị sưng tấy, ửng đỏ và thậm trí là chảy máu. Khi chó bị ngứa và khó chịu do ghẻ Sarcoptic gây ra có thể khiến cún quên ăn uống và thậm trí là bỏ ăn.
  Khi chó bị nhiễm ghẻ Sarcoptic nặng sẽ dẫn tới nhiễm trùng và nấm xuất hiện các vẩy mảng màu trắng như gầu. Khi chó bị ghẻ nặng cún sẽ bị tụt cân, sốt.
  Nguyên nhân gây ra ghẻ Sarcoptic ở chó là do chó bị lây nhiễm từ các loại động vật khác bị nhiễm ghẻ.
 • Ghẻ Demodectic: Chó bị nhiễm ghẻ Demodectic hay còn có tên gọi khác là ghẻ Demodex, ghẻ máu, ghẻ xà mâu đây là tình trạng ghẻ lở cục bộ khiến chó bị rụng lông từng phần và có kém thêm lở loét, mẩn đỏ, có vảy cứng.
  Khi bệnh ghẻ Demodectic nặng lên chúng sẽ không gây ra tình trạng ghẻ cục bộ nữa mà sẽ lây lan sang toàn cơ thể dẫn tới chó bị nhiễm ghẻ toàn thân.

  Hình ảnh minh họa chú chó bị ghẻ Demodectic cục bộ từng phần trên cơ thể
  Hình ảnh minh họa chú chó bị ghẻ Demodectic cục bộ từng phần trên cơ thể

  Một số trường hợp chú chó bị nhiễm ghẻ Demodectic cục bộ ở chân gây ra tình trạng viêm chân. Tình trạng này xảy ra khi cái ghẻ ăn sâu vào chân chó khiến các vùng chân bị sưng to và tấy rát.
  Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ Demodectic là do loại ve bét gây ra một loại ve khác thường so với các loại ký sinh trên da khác. Thông thường những chú chó có sức đề kháng tốt có thể sinh sống trung với loại ký sinh này nhưng khi chúng sinh sôi nảy nở mạnh sẽ khiến chó bị nhiễm bệnh.

Khi phát hiện chó bị ghẻ bạn cần phải làm gì?

 • Tách chó tránh xa khỏi các chú chó khác
 • Không phối giống chó bị ghẻ với các chú chó khác
 • Tìm cách chữa trị ghẻ càng sớm càng tốt

Cách chữa ghẻ cho chó hiệu quả

Hiện tại để chữa ghẻ thì có 2 cách sau:

 • Đem chó đến bệnh viện thú y để điều trị ghẻ dứt điểm trong vòng vài ngày hoặc vài tuần
 • Tự chữa ghẻ tại nhà bằng các loại thuốc thú ý trị ghẻ chuyên dụng.

Để xem các loại thuốc thú ý chuyên dụng trị ghẻ các bạn truy cập link: https://vietgiftmarket.com/shop-cho-cho/thuoc-tri-ghe-cho/

Cách phòng tránh bệnh ghẻ cho chó mèo

 • Thường xuyên tắm cho chó mèo 3 ngày 1 lần bằng các loại sữa tắm chuyên dụng trị ve, ký sinh trùng. (Lưu ý tắm xong sấy khô lông cho cún hoặc lau khô vằng vải)
 • Thường xuyên vệ sinh nhà ở chó mèo sạch sẽ.
 • Luôn để chuồng trại khô ráo.
 • Tiêm phòng bệnh định ký cho chó mèo hoặc cho chó uống thuốc phòng bệnh ghẻ, ký sinh trùng định kỳ 3 – 4 tháng 1 lần tùy thuộc vào loại thuốc.

Một số kiến thức về bệnh ghẻ ở chó khác bạn nên xem:

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo