Mở cửa hàng thú cưng (Pet shop) cần những gì? Marketing như thế nào?

Bạn đang có dự tính mở một shop cửa hàng bán phụ kiện thú cưng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị những gì trước khi mở shop? Nhập phụ kiện chó mèo ở đâu, thức ăn cho chó ở đâu rẻ, nên thuê mặt bằng ở khu vực nào, diện tích bao nhiêu và làm sao để có thể thu hút khách hàng, marketing đến khách hàng thông qua những kênh truyền thông nào. Bài viết này Việt Gift Market sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những kinh nghiệm mở shop thú cưng để giúp bạn có được cái nhìn tổng thể nhất.

Mở cửa hàng thú cưng (Petshop) cần biết những yếu tố gì để thành công?
Mở cửa hàng thú cưng (Petshop) cần biết những yếu tố gì để thành công?

Tại sao bạn nên kinh doanh (cửa hàng thú cưng)

Xu hướng nuôi thú cưng ngày càng tăng cao ở Việt Nam trong đó có chó mèo là 2 dòng thú cưng được nhiều người yêu thích và nuôi nhiều nhất. Ngoài chó mèo ra thì còn có các dòng phụ kiện dành cho thú cưng khác như hamster, chim, cá… nhưng bài viết này mình sẽ chỉ nói sâu về hướng kinh doanh phụ kiện dành cho chó mèo. Các dòng phụ kiện dành cho thú cưng khác các bạn có thể phát triển theo hướng này luôn.

Nhưng lý do bạn nên kinh doanh phụ kiện thú cưng thay vì kinh doanh những mặt hàng khác:

 • Tệp khách hàng những người nuôi chó mèo ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu chững lại.
 • Chi phí đầu tư một cửa hàng phụ kiện chó mèo không quá lớn chỉ từ 40 – 60tr.
 • Tỉ lệ rủi ro khi đầu tư nhập hàng phụ kiện chó mèo thấp hơn so với các ngành nghề khác do chi phí các mặt hàng giá thấp chỉ từ 10 – 100k 1 sản phẩm.
 • Cách thức tiếp cận khách hàng cực kỳ dễ dàng.

Tuy mở cửa hàng kinh doanh phụ kiện dành cho thú cưng có tỉ lệ rủi do thấp thì không có nghĩa là việc kinh doanh của bạn sẽ có lãi. Nếu như bạn không có cho mình được 1 kế hoạch kinh doanh hợp lý, cụ thể và có mục tiêu rõ ràng cho từng tháng thì việc thua lỗ khi kinh doanh vẫn có thể sảy ra nhưng với mặt hàng phụ kiện thú cưng thì tỉ lệ thua lỗ sẽ rất nhỏ. Chính vì vậy bạn hãy nắm chắc những kinh nghiệm kinh doanh dưới đây để kinh doanh thành công nha.

1. Chi phí để mở cửa hàng thú cưng

Dù là kinh doanh gì đi nữa thì vốn đầu tư là một yêu tố cực kỳ quan trọng
Dù là kinh doanh gì đi nữa thì vốn đầu tư là một yêu tố cực kỳ quan trọng

Chi phí khởi nghiệp ban đầu để mở một cửa hàng kinh doanh về các đồ dùng phụ kiện dành cho thú cưng, spa dành cho thú cưng được dự tính từ 40 – 80tr. Nếu như bạn mở cửa hàng tại nhà thì chi phí có thể tích kiệm hơn được ít tiền.

2. Lựa chọn loại hình kinh doanh

Mảng kinh doanh thú cưng nói chung là một mảng lớn và trong mảng lớn này có những mảng kinh doanh nhỏ như sau:

 • Dịch vụ trông giữ chó mèo hay còn gọi là khách sản chó mèo
 • Huấn luyện thú cưng
 • Cửa hàng bán phụ kiện, đồ chơi, quần áo, thức ăn cho chó mèo
 • Dịch vụ nhân giống thú cưng
 • Cafe thú cưng
 • Vận chuyển thú cưng
 • Buôn bán thú cưng
 • Chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho thú cưng

Trong những mảng kinh doanh về thú cưng trên bạn có thể chọn 1 hoặc 2 mảng để bắt đầu kinh doanh với số vốn ít. Bạn nên suy nghĩ xem bản thân mạnh ở mảng dịch vụ nào thì nên bắt đầu kinh doanh từ mảng đó rồi sau đó mở rộng ra sau. Thông thường những người mới bắt đầu khởi nghiệp về mảng dịch vụ thú cưng thì họ thường lựa chọn kinh doanh mảng phụ kiện, đồ chơi vật dụng cho chó mèo trước vì nhu cầu về mảng này nhiều. Tiếp đến họ sẽ mở thêm dịch vụ về spa, khách sạn dành cho chó mèo rồi đến nhân giống thú cưng và buôn bán thú cưng. Nhưng nếu như bạn mạnh ở mảng về cung cấp thú cưng và phối giống thú cưng thì bạn cũng có thể bắt đầu khởi nghiệp nó được.

Việc kinh doanh đa dạng các mảng dành cho thú cưng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn và có nhiều khách hàng tiêm năng hơn. Nhưng để kinh doanh nhiều mảng dành cho thú cưng thì bạn cần có một nguồn vốn dồi dào + với kinh nghiệm.

3. Tìm nguồn hàng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đơn vị bán sỉ phụ kiện chó mèo qua Google.com.vn
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đơn vị bán sỉ phụ kiện chó mèo qua Google.com.vn

Sau khi đã lựa chọn được loại dịch vụ kinh doanh thú cưng phù hợp với bản thân và nguồn tài chính của bạn thì việc quan trọng tiếp theo cần làm là tìm nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng, giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng. Bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp phụ kiện thú cưng, thức ăn cho chó mèo, thuốc chữa bệnh chó chó mèo trên mạng qua công cụ tìm kiếm Google.com hoặc đặt hàng sỉ phụ kiện chó mèo tại https://vietgiftmarket.com/.

4. Lựa chọn vị trí mở shop

Vị trí mở shop phụ kiện thú cưng là cực kỳ quan trọng bởi vị trí của shop nó quyết định tới rất nhiều yếu tố như: Chi phí thuê mặt bằng, lượng khách hàng vãng lai tiềm năng.

Như các bạn đã biết những người yêu chó và nuôi chó, chịu chi những khoản tiền lớn để chăm sóc và mua phụ kiện cho chó mèo hầu hết là những người thuộc gia đình có điều kiện và có thu nhập tốt. Vì thế khi mở shop phụ kiện dành cho chó mèo các bạn nên lựa chọn những khu vực có đông dân cư, khu vực có nhiều người qua lại và điều kiện kinh tế dân sinh khu vực sống ổn chút 1 điều đặc biệt hơn nữa là có nhiều người nuôi chó mèo. Không nhất thiết bạn phải mở shop ở mặt đường lớn mà bạn có thể mở trong ngõ gần khu chợ hay trường học nơi có nhiều người thường xuyên qua lại.

Chắc chắn việc nhìn thấy shop của bạn nhiều họ sẽ nhớ và mua hàng khi cần thiết.

5. Lên kế hoạch kinh doanh và quảng cáo Shop của bạn

Kế hoạch kinh doanh quyết định tới sự sống còn đến shop của bạn
Kế hoạch kinh doanh quyết định tới sự sống còn đến shop của bạn

Đối với bất kỳ doanh nghiệp hay cửa hàng nào khi mở ra thì kế hoạch kinh doanh rõ ràng là thực sự cần thiết. Kế hoạch kinh doanh hay còn được gọi với một cái tên khác là kế hoạch sống còn cho shop của bạn. Nếu như kế hoạch kinh doanh không tốt, không ổn thì chi phí phát sinh sẽ có rất nhiều thứ cần phải đầu tư -> tốn thêm nguồn vốn -> càng ngày chi phí càng phình to ra -> phá sản khi không có nguồn vốn nữa.

Tiện đây mình cũng giới thiệu tới các bạn đang định kinh doanh thú cưng một số kênh quảng cáo phổ biến hiện nay mà các shop kinh doanh phụ kiện thú cưng đang sử dụng và các doanh nghiệp lớn khác cũng đang làm để tăng doanh thu và độ phủ thương hiệu:

 • Google: Quảng cáo trên google có 2 hình thức trả phí gọi là Adwords, không trả phí Seo -> Để quảng cáo được trên google bạn cần có website.
 • Facebook: Facebook cũng có 2 hình thức quảng cáo trả phí và không trả phí. Hình thức trả phí gọi là facebook ads để chạy quảng cáo trên facebook các bạn cần có 1 fanpage cho shop của mình. Hình thức quảng cáo shop trên facebook không phải trả phí đó là sử dụng tài khoản cá nhân, fanpage, quảng cáo trên hội nhóm thú cưng.
 • Một số kênh quảng cáo khác bạn nên tham khảo khi mở shop như: Youtube, Diễn đàn, shopee, tiki…  tài trợ các cuộc thi về thú cưng & buổi offline.

6. Kiến thức về thú cưng

Để công việc kinh doanh về các sản phẩm thú cưng suôn sẻ và gây được nhiều ấn tượng cho khách hàng thì bạn cần hiểu rõ các sản phẩm mình đang bán về giá thành, chất liệu sản phẩm hay dòng chó này thì phù hợp với các dòng sản phẩm nào khi tư vấn khách.

Còn nếu bạn tư vấn về sức khỏe chữa bệnh chó mèo thì nên có nhiều kiến thức về thú y hơn. Nếu bạn đã học qua 1 khóa học về thú y và có bằng cấp thú y thì việc kinh doanh phụ kiện, chữa bệnh cho vật nuôi sẽ thuận lợn hơn những người khác rất nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm khi mở shop thú cưng mà Việt Gift Market đã tổng hợp kinh nghiệp từ nhiều chủ shop thú cưng. Nếu như các bạn đọc có thêm kinh nghiệm nào hay trong quá trình mở shop thú cưng vui lòng góp ý về cho chúng tôi quá SĐT: 0977032686 (có zalo).

Nếu như các bạn đang muốn tìm nguồn hàng bán phụ kiện cho chó mèo giá rẻ, hàng chất lượng, giao hàng nhanh các bạn có thể xem sản phẩm tại link: https://vietgiftmarket.com/shop-cho-cho/

4.2/5 - (8 bình chọn)
Contact Me on Zalo