Giải đáp câu hỏi: “VE CHÓ CÓ HÚT MÁU NGƯỜI KHÔNG?”

Ve chó – một trong những ký sinh trùng không còn xa lạ gì đối với những người nuôi chó. Loại ký sinh trùng này không chỉ cho vật nuôi bị ngứa ngáy, khó chịu mà còn có thể khiến chúng bị mất máu và chết. Do vậy, làm sao để chữa trị ve chó là vấn đề mà nhiều người nuôi quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc không biết ve chó có hút máu người không?

Ve chó là loại ký sinh trùng có khả năng hút máu trên cơ thể người
Ve chó là loại ký sinh trùng có khả năng hút máu trên cơ thể người

Ve chó bắt nguồn từ những nơi có nhiều cây cối có độ ẩm cao. Khi có một con vật chạy qua thì những đám ký sinh trùng này sẽ nhanh chóng bám lên trên người vật nuôi và ký sinh trùng trên nó.

Hằng ngày, những con ve này sẽ bám trên người và hút máu trên người của những con vật nuôi. Sau khi những con ve này đã hút đủ lượng máu cần thiết trên vật chủ, chúng sẽ lớn hơn và rơi ra ngoài vật chủ ký sinh. Do vậy, bạn sẽ nhìn thấy những con ve chó bò trên sàn nhà, hay trên tường.

Ve chó có hút máu người không?

Ve chó hút máu của những con chó để lớn là một điều KHÔNG THỂ BÀN CÃI. Tuy nhiên, có rất nhiều người nuôi cho lại lo lắng không biết “ve chó có hút máu người không?

Trên thực tế, tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra và cũng đã có rất nhiều trường hợp người bị ve chó tấn công và khiến cho nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đầu tháng 7-2013, bé P.Đ.K., 5 tuổi, nhà ở Tiền Giang được đưa vào bệnh viện trong tình trạng lỗ tai bên phải bị ngứa ngáy, đau rát khó chịu.

Theo lời của Ba em kể thì tình trạng này đã kéo dài được 1 tuần nhất là về đêm làm em khó chịu và ngủ không được. Ba em lấy đèn pin kiểm tra thfi chỉ nhìn thấy một cục gì màu xanh xanh nằm sâu trong tai, nên đã đồ lấy ráy tay lấy ra và đó là một con ve.

Tuy đã được bắt con ve ra, bé K. vẫn còn ngứa lỗ tai, kèm đau rát nên gia đình đưa K. vào bệnh viện. Tại bệnh viện, K. các bác sĩ, kết quả thấy trong ống tai ngoài có nhiều vết trầy xước, máu chảy ri rỉ, xung quanh sưng phù do bị con ve cắt và hút máu trước đó.

Năm 2014, cháu Ngô Hoàng L. 2 tuổi tại Thanh Xuân, Hà Nội bị ve chó đốt.

Tại nhà L, có nuôi 1 chú cho. Do bản tính yêu động vật nên cháu thường xuyên chơi với chú chó này. Khi thấy cháu có một vết đốt ở tay, bố mẹ cháu bé tưởng con bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, vết đốt này càng sưng to và đau hơn khiến L bị sốt. Ngay khi đó, bộ mẹ em đã đưa e đến bệnh viện và theo lời của bác sĩ thì vết đốt của ve chó.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã phát hiện ra những tình trạng bị ve cho đốt và hút máu trên cơ thể người. Độc tố trong nước bọt của ve chó đốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người có thể gây viêm tấy tại chỗ hoặc hội chứng liệt sau 5-7 ngày ảnh hưởng đến khả năng nói, nuốt và thở. ĐẶC BIỆT, bệnh này nguy hiểm nhất đối với trẻ em dưới 2 tuổi.

Vậy ve chó có sống trên người không?

Câu trả lời là “CÓ”, thậm chí còn gây NGUY HIỂM không nhỏ đễ sức khỏe của con người. Do vậy, việc phong tránh ve cho ký sinh trên nhười động vật là vất đề mà người nuôi nên quan tâm và khi tiếp xúc với vật chó mèo bạn nên cẩn thận để tránh tình trạng ve chó bám lên trên người.

Khi phát hiện thấy ve chó xuất hiện trên cơ thể chó mèo, vật nuôi trong nhà hoặc thấy có ve chó, bọ chét ở trong nhà các bạn nên tìm cách tiêu diệt ngay và vệ sinh lại nhà cửa. Để tiêu tiệt ve chó & bọ chét tận gốc các bạn nên sử dụng các loại thuốc sau Hantox, Frontline để xịt lên cơ thể chó mèo hoặc trong nhà. Để trị ve chó bằng thuốc tiêm các bạn nên dùng pharmectin hoặc ivermectin.

Xem chi tiết giá bán các loại thuốc trị ve chó tại link sau: https://vietgiftmarket.com/shop-cho-cho/thuoc-tri-ve-cho/

2.3/5 - (3 bình chọn)
Contact Me on Zalo