Nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel trong ngày giáng sinh

Cây thông Noel là một trong những vật phẩm trang trí không thể thiếu trong ngày lễ giáng sinh (Noel). Tuy vậy, có lẽ ít ai hiểu nguồn gốc cũng như ý nghĩa của cây thông trong ngày lễ trọng đại này là gì?. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc cây thông Noel trong ngày giáng sinh thì https://vietgiftmarket.com/ có một vài chia sẻ đến bạn đọc như sau.

Cây thông Noel có ý nghĩa gì trong ngày giáng sinh?
Cây thông Noel có ý nghĩa gì trong ngày giáng sinh?

1. Nguồn gốc và sự ra đời của cây thông Noel

Giáng sinh là ngày lễ truyền thống của các nước phương Tây, ngày lễ này còn có một số tên gọi khác là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas, là ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời. Đây là ngày mà các tín đồ của Thiên Chúa cho ta là ngày mà Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea, nước Do Thái.

Lễ Giáng sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24/12, và tronh những ngày này, các gia định sẽ trang trí nhà cửa, thực hiện chăng đèn kết hoa và đặc biệt không thể thiếu đó là trưng bày một cây thông trong phòng khách. Tuy nhiên, không phải tự dưng mà cây thông lại là loại cây đặc trưng và được sử dụng trong ngày lễ quan trọng này.

Theo đó, cây thông được được sử dụng và biết đến như loại cây của ngày lễ Noel đầu tiên là tại Đức. Khi đó, người Đức chưa coi trọng cây thông mà cho rằng cây sồi là cây Thánh. Tuy nhiên, vào một này,  Boniface (sinh vào năm 680) đã thực hiện một việc đã làm thay đổi tất cả đó là thực hiện đốn đổ 1 cay sồi. Khi cây sồi to lớn đó đổ xuống nó đã thực sự đè bẹp mọi vật nằm dưới đường đổ của nó, tuy nhiên có một loại cây nhỏ, lá kim vẫn đứng vững như không có vấn đề gì xảy ra. Và từ đó cây thông đã trở thành cây của Chúa Jesus, cây của ngày lễ giáng sinh. Từ đó, câu thông xuất hiện trong các dịp lễ giáng sinh của Đức và đến thế kỷ thứ 11, cây thông Noel còn được coi là cây thiên đường.

Sau này để giúp nâng cao ý nghĩa của cây, mọi người còn treo lên cây những những trái táo đỏ, để gợi lại hình ảnh trái cấm của Adam và Eva. Đến thế kỷ 14, cây thông Noel được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh cây. Đây chính là biểu tượng của ngôi sao Bethleem chiếu sáng trên bầu trời khi chúa hài nhi ra đời. Dần dần đến thế kỉ 19 thì cây Noel đã được sử dụng rộng rãi ở Anh và trên toàn thế giới.

2. Ý của của cây thông Noel

Cũng giống như đào, quất, mai được trưng trong những ngày đầu năm tại Việt Nam với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn, hạnh phúc, đầy đủ sẽ đến với gia đình thì Cây Noel trong ngày giáng sinh cũng có những ý nghĩa to lớn.

Theo đó, những ngày mua đồng của các nước phương Tây thường rất lạnh và khiến cho các loại cây cối đều héo rũ tuy nhiên chỉ có cây thông vẫn luôn xanh tươi. Chính bởi vậy, quan niệm của người phương Tây thì màu xanh của cây thông là biểu tượng của sự “vĩnh cửu”, là tượng trưng cho sự phồn vinh, ấm no trong năm mới.

Ngoài ra, mọi người còn thực hiện trang trí lên cây thông Noel một số các vật phẩm khác nhau như: đèn nến, hoa màu, banh vải nhiều màu, đồ chơi các loại… để tượng trưng cho sự giàu có và may mắn.

Sắp tới Giáng sinh Noel rồi, các bạn đã sắm cho mình một cây thông Noel chưa? Hãy cùng tham khảo một số mẫu cây thông giáng sinh để chọn cho mình 1 cây thông vừa ý nhất để trưng trong ngày lễ này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo