Tìm hiểu về vòng đời Bọ Chét Chó – Bọ Chét Mèo & cách phòng ngừa, tiêu diệt

Trên thế giới hiện nay có hơn 2000 loài bọ chét được công nhận nhưng trong số đó chỉ có một số dòng bọ chét ký sinh trên chó mèo thường gặp có tên gọi là: Ctenocephalides felis (bọ chét mèo), Ctenocephalides canis (bọ chét chó), Pulex simulans (bọ chét của động vật có vú nhỏ) và Echidnophaga gallinacea (bọ chét bám dính gia cầm). Hiện nay, dòng bọ chét ký sinh trên chó mèo có tên gọi là C. felis đây là dòng bọ chét gây lên tình trạng dị ứng da ở chó mèo chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm da, ghẻ ở chó mèo do bọ chét. Bọ chét C. felis cũng là nguyên nhân ra sốt phát ban ở chó mèo.

Khi một con bọ chét bắt đầu nhảy vào vật chủ nó sẽ 5 phút để tìm vị trí để hút máu trên vật chủ và khi bắt đầu hút màu chúng sẽ hút trong khoảng 2,5 giờ. Bọ chét là loại động vật phàm ăn đặc biệt là bọ chét cái chúng có thể hút 1 lượng máu gấp 15 lần cơ thể chúng và một con bọ chét có thể ký sinh trên cơ thể chó mèo gần 2 tháng.

Hình ảnh trứng của bọ chét
Hình ảnh trứng của bọ chét

Tìm hiểu về bọ chét

Bọ chét đẻ trứng vào ổ của chúng trên cơ thể vật chủ, trứng của bọ chét có màu trắng như ngọc trai, hình bầu dục với các đầu tròn và dài 0,5mm. Trứng của bọ chét ở trên cơ thể chó mèo có thể dễ dàng rơi xuống đệm, thảm và đất. Sau khi trứng của bọ chét rơi xuống thì sau từ 1 ~ 6 ngày trứng có thể nở thành ấu trùng bọ chét, khi bọ chét nở ra chúng có thể dài từ 1 – 5mm có thân hình mảnh mai, màu trắng, phân thành nhiều đoạn và có thêm 1 lớp lông ngắn. Những ấu trùng bọ chét mới nở bên ngoài môi trường sẽ ăn mảnh vụn hữu cơ có ở ngoài môi trường và phân của bọ chét trưởng thành. Ấu trùng bọ chét rất sợ ánh sáng trực tiếp vì thế chúng sẽ di chuyển ẩn nấp vào sâu lớp thảm hoặc dưới lớp cỏ đất bên ngoài môi trường.

Hình ảnh ấu trùng bọ chét
Hình ảnh ấu trùng bọ chét

Ấu trùng bọ chét chỉ có thể sống ở khu vực ẩm ướt như dưới thảm cỏ, thảm sàn nhà… Ở những khu vực không có độ ẩm, nơi khô thoáng thì bọ chét sẽ không thể tồn tại được. Giai đoạn ấu trùng thường kéo dài từ 5 – 11 ngày hoặc 2 – 3 tuần tùy thuộc vào nguồn thức ăn cũng như điều kiện khí hậu nơi ấu trùng bọ chét sinh sống.

Bọ chét trưởng thành khi ký sinh được trên cơ thể vật nuôi chúng sẽ phát triển nhanh chóng và sau đó để trứng với số lượng cực kỳ lớn tầm 40 – 50 trứng 1 ngày và đẻ liên tục trong vòng 50 ngày. Một con bọ chét trưởng thành có thể đẻ tầm 2000 trứng. Trứng của bọ chét phát triển thành ấu trùng như đã nói bên trên rồi phát triển thành nhộng.

Số lượng bọ chét trưởng thành có thể ngủ đông trong nhộng hoặc kén tồn tại trong môi trường xung quanh nhà bạn trong nhiều ngày hoặc thậm trí vài tháng cho tới khi kén bọ chét gặp được điều kiện thích hợp như nhiệt độ tăng, CO2 chúng sẽ nở ra dưới dạng bọ chét trưởng thành và có thể gây hại cho chó mèo bằng cách ký sinh lên cơ thể vật nuôi.

Vòng đời của bọ chét

Hình ảnh bọ chét trưởng thành
Hình ảnh bọ chét trưởng thành

1. Trứng: Bọ chét đẻ trứng khi đang ký sinh trên cơ thể vật chủ và chúng có thể đẻ 40 – 50 trứng mỗi ngày. Trứng bọ chét nằm trên cơ thể chó mèo hoặc rơi vào môi trường. Nhộng nở ra trừ trứng trong khoảng thời gian từ 1 – 10 ngày và có 30% trong số đó có thể phát triển thành bọ chét trưởng thành.

2. Ấu trùng: Sau khi được sinh ra từ trứng thì bọ chét con có tên gọi là ấu trùng, ấu trùng bọ chét có thể sống trên thảm, vải, kẽ hở trong nhà khu vực ẩm ướt. Chúng ăn phân của bọ chét trưởng thành và các chất hữu cơ có trong môi trường để phát triển .

3. Nhộng: Nhộng phát triển thành bọ chét trưởng thành bên trong các kén nhỏ, ở trong kén chúng thường ngủ đông trong 1 thời gian dài và trờ điều kiện thích hợp để chúng ra ngoài môi trường.

4. Bọ chét trưởng thành: Khi đã bám được vào cơ thể chó mèo bọ chét trưởng thành sẽ sống ở đó hết vòng đời của mình để ăn và đẻ trứng.

Những mối nguy hiểm mà bọ chét có thể gây ra

Chó mèo bị bọ chét ký sinh trên cơ thể sẽ gây ra ngứa, khó chịu cho vật nuôi, một số vết cắn của bọ chét có thể làm cho chó mèo bị dị ứng gây ra ngứa dữ dội làm cho chó mèo bị viêm da dị ưng. Biểu hiện ban đầu của viêm da dị ứng là chó mèo bị ngứa và ngay cả khi bạn phát hiện và tiêu diệt hết trên cơ thể vật nuôi thì chúng vẫn có thể bị ngứa sau 1 thời gian nữa. Bọ chét cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh sán dây trên chó mèo và chúng truyền các bệnh vi khuẩn.

Kiểm tra bọ chét trên cơ thể vật nuôi

Hầu hết chó mèo đều có bọ chét trên cơ thể ngay cả khi chúng không bao giờ ra khỏi nhà bởi vì bọ chét vẫn có mặt ở trong môi trường sống xung quanh chúng ta chúng có thể theo bạn về nhà từ bên ngoài.

Cho dù bọ chét xuất hiện trên cơ thể vật nuôi hay môi trường sống xung quanh chúng ta thì bạn cũng đừng quá lo sợ bởi chỉ cần ngăn chặn và hạn chế sự phát triển của chúng đúng cách thì bạn không cần phải lo lắng bọ chét tấn công thú cưng và gây ra các bệnh ngoài da cho vật nuôi của bạn. Để ngăn chăn được bọ chét bạn cần kiểm tra thường xuyên cơ thể vật nuôi và cho thú cưng sử dụng thuốc ngăn ngừa & trị bọ chét định kỳ.

Bạn có thể dễ dang phát biện thây bọ chét ở những chú cho có bộ lông ngắn và lông sáng màu. Đối với những chú chó có bộ lông tối màu thì việc phát hiện bọ chét sẽ khó khăn hơn nhưng bạn cũng có thể dễ dang nhìn thấy bọ chét thông qua việc sử dụng lược chải lông cho thú cưng để tìm kiếm bọ chét hoặc bạn thấy bọ chét trong nhà khi chúng rơi ra khỏi người vật nuôi. Hoặc cố gắng vạch lông của thú cưng ra để tìm kiếm bọ chét trên cơ thể chúng, bọ chét thường có kích thước nhỏ bằng đầu mũi kim màu đen và chúng sẽ nhảy lên khi bạn động vào khu vực chúng sinh sống.

Nếu không tìm thấy bọ chét trên cơ thể vật nuôi nhưng bạn lại thấy các cục phân nhỏ màu đen, nâu trên cơ thể chó mèo thì bạn cũng có thể kết luận được vật nuôi của bạn đang có bọ chét.

Cách tiêu diệt bọ chét triệt để 100% trên cơ thể vật nuôi

Để loại bỏ được bọ chét 100% trên cơ thể vật nuôi thì bạn cần hiểu được vòng đời của bọ chét bắt nguồn từ trứng – > ấu trùng – > kén – > bọ chét trưởng thành. Bọ chét gần như sẽ xuất hiện liên tục trên cơ thể vật nuôi vì thề nếu như nay bạn đã ngăn ngừa được bọ trên cơ thể thú cưng nhưng có thể 2 tuần sau trứng của chúng lại phát triển nảy nở và ký sinh trên thú cưng thì sao?

Để có thể loại bỏ được bọ chét 100% trên cơ thể vật nuôi chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc ngăn ngừa bọ chét 3 tháng 1 lần để áp dụng cho thú cưng. Với phương pháp diệt bọ chét theo chu kỳ như vậy thì cún của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và không còn ký sinh trùng trên cơ thể trong suốt cả năm.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm thuốc diệt bọ chét dành cho chó mèo hiệu quả chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn 1 trong số dòng thuốc giúp tiêu diệt bọ chét dưới đây:

Thuốc tiêm trị bọ chét và ký sinh trùng trên cơ thể chó mèo

Thuốc tiêm diệt bọ chét pharmacity được nhiều người sử dụng do giá thành rẻ
Thuốc tiêm diệt bọ chét pharmacity được nhiều người sử dụng do giá thành rẻ

Bạn có thể ra các tiệm thuốc thú ý mua thuốc tiêm trị ký sinh trùng và bọ chét như ivermectin, bio bivermectin, pharmectin giá của các loại thuốc tiêm này chỉ giao động từ 5  – 20k/ lọ. Tiêm phòng bọ chét sử dụng thuốc tiêm thì bạn nên tiêm 2 – 3 mũi và mỗi mũi cách nhau 5 – 7 ngày.

Nhước điểm của thuốc tiêm là chúng có chất ivermectin trong thuốc có thể gây ra tình trạng đục thủy tinh thể ở chó mèo nếu sử dụng nhiều và dùng trong 1 thời gian dài. Nhưng ưu điểm của dòng thuốc này là giá thành rẻ.

Thuốc viên nhai diệt bọ chét Nexgrad

Thuốc Nexgrad hiện có giá bán khá cao giao động từ 130k – 350k/liều trị bọ chét dành cho chó mèo. Để loại bỏ bọ chét định ký trên cơ thể vật nuôi với thuốc nexgrad bạn nên dùng 3 hoặc 4 tháng 1 lần.

Ưu điểm của thuốc Nexgrad là có thể trị bọ chét, ký sinh trùng, tẩy giun sán hiệu quả sau 1 liều sử dụng. Nhược điểm là giá thành cao.

Thường xuyên dọn sạch các vị trí ẩn nấp của bọ chét trong nhà

Để làm giảm số lượng trứng và ấu trùng bọ chét trong nhà và xung quanh nhà bạn cần:

  • Giặt sạch nệm, thảm trong nhà thường xuyên bằng nước nóng
  • Hút bụi sofa, thảm, giường để loại bỏ trứng, ấu trùng bọ chét trong nhà

Việc thường xuyên vệ sinh như vậy vừa giúp loại bỏ được bọ chét  trong nhà vừa làm sạch không gian sống của gia đình.

Một số kiến thức nuôi chó mèo khác bạn nên xem:

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo