Nguyên nhân chó bị chảy nước mắt và cách điều trị hiệu quả

Chó bị chảy nước mắt là một vấn đề phổ biến thường gặp ở chó. Một số giống chó như Poodle, Phốc Sóc, Pug thì vấn đề chảy nước mặt là hoàn toàn bình thường, trong khi ở những giống chó khác thì chó bị chảy nước mắt là vấn đề liên quan tới sức khỏe. Bài viết này, Việt Gift Market sẽ cung cấp cho các bạn đọc thêm kiến thức về nguyên nhân và tại sao chó lại bị chảy nước mắt cũng như phương pháp điều trị tình trạng chảy nước mắt ở chó mèo.

Chó bị chảy nước mắt nhiều và lâu ngày sẽ hình thành vệt nâu dưới mắt
Chó bị chảy nước mắt nhiều và lâu ngày sẽ hình thành vệt nâu dưới mắt

Chó bị chảy nước mắt có phải là một bệnh lý không?

Giống như con người chó cũng có tuyến lệ dẫn nước mắt giúp mắt hoặt động bình thường.Nước mắt của chó thường sẽ thoát ra bên ngoài thông qua đường mũi nhưng khi chó tiết nhiều nước mắt quá thì ống dẫn xuống mũi không thoát kịp khiến nước chảy tràn ra bên ngoài nhìn giống như là chó đang khóc.

Mỗi lần chó mèo chớp mắt thì nước mắt sẽ được giải phóng ra bên ngoài thông qua tuyến lệ để cung cấp độ ẩm, oxy giúp mắt không bị khô. Bạn có thể thấy sau mỗi đêm ngủ dậy nhiều chú chó ở vùng hốc mắt và đuôi mắt có ghèn (chất bẩn được nước mắt đẩy ra từ trong mắt của chó), lớp ghèn này không gây ảnh hưởng gì cho chó mèo cả bạn có thể sử dụng khăn ướt để lau và làm sạch lớp ghèn.

Một số giống chó mèo bị chảy nước mắt nhiều và lâu ngày sẽ tạo ra những vết ố vàng dưới khóe mắt bới vì trong nước mắt của chó mèo có chứa thành phần có thể nhuộm lông khu vực mà nó chảy qua thường xuyên thành màu nâu đen, bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở dưới mắt những chú chó có bộ lông trắng mắt thường có vệt nâu đen.

Nếu chó bị chảy nước mắt và vân ăn uống bình thường, khỏe mạnh, mắt không bị ửng đỏ hay vết thương thì đây là vấn đề hoàn toàn bình thường không phải là vấn đề bệnh lý. Chó hay bị chảy nước mắt bạn nên chú ý cắt tỉa lông gọn gàng xung quanh phần mắt của chó để tránh trường hợp lông chọc vào mắt của chó. Mắt bị chảy nước bạn có thể dùng khăn ướt lau mắt cho chó mỗi ngày và có thể sử dụng thêm sản phẩm Siro Uống Trị Chảy Nước Mắt Cho Chó Mèo Lacrimal Gland Fluid EYES 20ml để giảm thiểu tuyến lệ tiết nhiều ở một số dòng chó.

Chó mèo bị chảy nước mắt nhiều bạn nên mua Siro uống giảm tiết tuyến lệ giá 90k
Chó mèo bị chảy nước mắt nhiều bạn nên mua Siro uống giảm tiết tuyến lệ giá 90k

Mua Hàng Trên Shopee

Link Lazada mua siro: https://www.lazada.vn/products/siro-uong-chong-chay-nuoc-mat-o-cho-meo-lacrimal-gland-fluid-eyes-20ml-ma-pkcmk39-i1460276325.html

Vì sao chó bị chảy nước mắt thì sẽ có vệt màu đen, đỏ hoặc vàng ở ngoài vùng mắt?

Tuyến lệ của chó nằm trong rãnh mũi ở giữa 2 bên mắt ở giữa mầm mũi ngoài và mầm hàm trên, tuyến lệ có ống dẫn nước mắt ra bề mặt để cung cấp độ ẩm cho mắt để giác mạc và kết mạc mắt lúc nào cũng ẩm ướt. Nước mắt cũng giúp loại bọ bụi bẩn và rửa sạch mắt. Nhưng nếu nước mắt của chó quá nhiều làm cho nước mắt trào ra ngoài quanh khóe mắt. Sau một thời gian dài nước mắt chảy nhiều sẽ hình thành các vệt nước ở dưới gốc mắt của chó nhất là những chú chó Poodle và phốc sóc thường sẽ do những nguyên nhân sau:

 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống các dòng thức ăn mặn có chữa nhiều muối. Vì thế bạn có thể thay đổi thức ăn cho chó của mình bằng chế độ ăn mới như cho ăn rau củ quả và ít ăn các đồ ăn chứa nhiều muối hơn sau một thời gian bạn sẽ thấy lượng nước mắt tiết ra sẽ ít hơn. Bạn cũng nên cho chó uống nhiều nước và trong nước cho thêm chút giấm táo sẽ giúp nước mắt tiết ra ít hơn.
 • Viêm tai: Chó bị viêm tai cũng có thể gây ra tình trạng chảy nhiều nước mắt.
 • Tăc tuyến lệ: Tuyến lệ ở mũi bị viêm sưng lên sẽ gây ra tình trạng tắc tuyến lệ vì thế nước mắt sẽ không thể chảy qua hoặc chảy chậm làm cho nước mắt tràn ra ngoài.
 • Chó bị lật mí mắt trong: Lông mi sẽ trọc vào mắt và làm kích ứng khiến nước mắt chảy ra nhiều hơn.
 • Viêm tuyến lệ: Tuyến lệ bị viêm sẽ dẫn tới lượng nước tiết ra nhiều hơn và uống thoát nước mắt ở mũi lại không thoát được hết lượng nước mắt chảy ra nhiều như vậy làm cho nước tràn ra ngoài.
 • Khuyết tật di truyền: Chó bị chảy nước mắt quá nhiều có thể do bệnh di truyền.
 • Giống chó đặc biệt: Tình trạng chảy nước mắt quá nhiều thường xuất hiện ở những giống chó có mũi ngắn như Poodle, Phốc Sóc, Pug, Shih Tzu, chó Nhật.
 • Vấn đề thẩm mỹ: Bạn có thể dễ dàng nhận ra lông quanh vùng mắt của chó nhiều sẽ hướng vào mắt làm lượng nước mắt chảy ra nhiều hơn.

Khi nào tình trạng chảy nước mắt ở chó mèo được coi là một bệnh lý?

Nếu bán thấy chó bị chảy nước mắt quá nhiều và bất thường so với hằng ngày và đi kèm với các biểu hiện như rụi mắt, nheo mắt, hắt hơi. Nếu nước mắt chó chảy nhiều và tràn ra bên ngoài một cách bất thường thì rất có thể ống thoát nước mắt của chó xuống mũi có thể đang bị tắc nghẽn khiến nước mắt tràn xuống khắp khóe mắt.

Nước mắt của chó tiết ra nhiều và có thêm dịch nhầy, mủ thì có nghĩa là chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe liên quan tới mắt của thú cưng. Chó bị chảy nước mắt có thể đi kèm với các bệnh lý gây hại đến cơ thể chúng như nhiễm trùng đường hô hấp.

Chó bị khô mắt là khi tuyến lệ tiết ra quá ít nước mắt để cung cấp độ ẩm cho mắt. Khi chó bị khô mắt thì mỗi lần chớp mắt thì mắt và mí mắt sẽ cọ sát với nhau khiến giác mạc bị tổn thương. Chó bị khô mắt sẽ tiết ra dịch mắt có màu trắng hoặc màu xanh cho thấy rằng giác mạc đang bị thiếu nước và bị kích ứng. Những chất có thể gây ra kích ứng cho mắt của chó thường là khói bụi, khói thuốc lá, phấn hoa, nước hoa và thuốc xịt.

Cách chuẩn đoán bệnh lý chảy nước mắt ở chó

Dựa vào lịch sử bệnh lý của chó các bác sĩ có thể chuẩn đoán được nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mắt. Chó mèo bị chảy nước mắt có thể là một bệnh lý tiềm ẩn như bệnh đục thủy tinh thể, bệnh mộng mắt ở chó.

Nếu chó nhéo mắt vì bị đau thì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt cho chó bằng cách nhỏ 1 giọt nước gây tê mắt và làm mất cảm giác mắt của chó sau đó kiểm tra xem mắt của chó có bị đỏ, sưng, vết thương hay sự thay đổi nào đó không khiến chó bị chảy nước mắt. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra thêm ống dẫn nước mắt có bị tắc không và mật độ tiết nước mắt và giác mạc mắt có bị trầy xước hay vết thương nhỏ nào không.

Điều trị bệnh chảy nước mắt cho chó như thế nào?

Như mình đã nói ở trên có một số giống chó bị chảy nước mắt nhiều như Poodle, Pug, Phốc sóc thì bạn có thể mua thêm Siro Uống Trị Chảy Nước Mắt Cho Chó Mèo Lacrimal Gland Fluid EYES 20ml cho chó uống hằng ngày thì lượng nước mắt sẽ tiết ra ít hơn.

Một số giống chó có vùng lông quanh phần mắt và lông chọc vào mắt của chó khiến giác mạc mắt bị xước & gây kích ứng và làm tăng tình trạng chảy nước mắt.

Nếu thú cưng bị nhiễm trùng hoặc viêm mắt bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho mắt của chó. Nếu ống dẫn nước mắt bị tắc các bác sĩ sẽ dùng thuốc vô trùng để thông tắc ống dẫn nước mắt giúp nước mắt thoát ra theo đường mũi. Bạn nên chú ý cắt tỉa lông quanh vùng mắt đều đặn.

Bạn cũng có thể để ý khi đưa chó đến nơi có các chất kích thích như bụi, khói thuốc lá mà lượng nước măt của chó tiết ra nhiều hơn thì nên tránh cho chó tiếp xúc với khói bụi và thuốc lá để giảm thiểu lượng nước mắt tiết ra.

Cách phòng tránh và điều trị chó bị chảy nước mắt tạo ra vệt

Xác định được nguyên nhân làm cho nước mắt của chó chảy nhiều thì bạn sẽ có cách điều trị phù hợp với các nguyên nhân đó và nên làm theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

 • Viêm tai: Nếu bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân chảy nước mắt do chó bị viêm tai thì bạn nên sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ tránh tự mua thuốc điều tị từ bên ngoài.
 • Tắc nghẽn đường thoát tuyến lệ ở mũi: Nên sử dụng kháng sinh hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật nhỏ nếu bác sĩ khuyên áp dụng.
 • Lật mí mắt trong: Thường sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật và cắt lông mi mắt.
 • Viêm tuyến lệ: Thường sẽ dùng thuốc để làm giảm viêm, thời gian điều trị sẽ mất 4 – 5 tuần.
 • Di truyền: Sẽ không có cách điều trị. Thường sẽ sử dụng thêm Lacrimal Gland Fluid EYES 20ml để làm giảm khả năng tiết nước mắt của tuyến lệ.

Trên đây là những giải đáp mà Việt Gift Market nghiên cứu và tổng hợp lại, chúng tôi hy vọng sau khi đọc hết bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn trong kinh nghiệm nuôi chó mèo.

Một số kiến thức nuôi chó mèo khác bạn nên xem:

5/5 - (2 bình chọn)
Contact Me on Zalo