Cách cạo lông cho chó mèo bằng tông đơ đúng cách

Cạo lông cho chó mèo thường xuyên là việc nên làm để giúp chó mèo cảm thấy thoải mái dễ chịu và thoáng mát hơn. Đặc biệt là những ngày hè nóng nực thì việc cạo lông cho chó là nên làm. Cạo lông chó chó mèo cũng giúp giảm nguy cơ lông bị rối, cơ thể vật nuôi có bọ chét và các nguy cơ gây hại khác cho da.

Tuy nhiên không phải giống chó nào bạn cũng có thể cạo lông cho nó được, nhất là với những giống chó có bộ lông 2 lớp như Samoyed, German Shepherd, Pomeranian, Chow, Husky, Becgie, Alaska. Vậy thì những giống chó nào được cạo lông và cách cắt lông cho chó mèo đúng cách như thế nào? Bài viết nay Việt Gift Market sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cạo lông đúng cách dành cho người bán chuyên nghiệp có thể tự thực hiện được tại nhà.

Hướng dẫn cách cạo lông cho chó mèo đúng cách

1. Những giống cho không nên cao lông

Có một số giống chó bạn không nên cao lông vì chúng thuộc dòng lông kép hay còn gọi là lông 2 lớp. Nếu những giống chó có lông 2 lớp nếu cạo lông đi thì chúng sẽ rất khó để mọc lại được lớp lông như cũ. Một số giống chó có lông 2 lớp như: Samoyed, German Shepherd, Pomeranian, Chow, Husky, Becgie, Alaska, Corgi, Shiba. Cạo lông các giống chó này không giúp chúng thoải mái hơn mà ngược lại còn khiến chúng xấu đi.

Vậy bộ lông 2 lớp là như thế nào? Chó có bộ lông kép gồm có 1 lớp lông tơ mịn và 1 lớp lông tơ bên bạn sẽ khó có thể nhận ra bằng mắt thường vì lớp lông tơ bên dưới sẽ nằm bên dưới lớp lông dày ở bên trên. Khi những con chó có lớp lông 2 lớp già đi nếu như bạn cạo lông thì chúng không thể mọc lại được lớp lông bên dưới khiến cho bạn nhìn thấy có thể chó có lớp lông nham nhơ và xơ xác.

Những giống chó lông 1 lớp: Poodle, Dachsunds, Yorkshire Terriers, Soft Coated Wheaten Terrier.

2. Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi cạo lông cho chó mèo

 • Chiếc tông đơ cắt lông cho chó
 • Lược chải lông chó

3. Cách cạo lông cho chó mèo đúng cách

Bước 1: Tắm rửa sạch sẽ cho chó và chải mượt lông trước khi cạo

Bạn nên tắm cho chó trước khi cạo lông để loại bỏ bớt bụi bẩn, lông rối trên cơ thể vật nuôi đồng thời tắm cũng giúp thú cưng cảm thấy thoải mái hơn. Sau khi tắm bạn nên dùng máy sấy để sấy khô lông thú cưng, tiếp đến sử dụng lược chải lông 1 lượt khắp cơ thể thú cưng để loại bỏ các vùng lông rối, lông thừa để giúp quá trình cạo lông dễ dàng hơn. Không nên để lông rối khi cạo vì thế có thể làm kẹt tông đơ và khiến cho bị đau.

Bước 2: Cố định thú cưng vào 1 chỗ

Bạn nên chuẩn bị 1 phòng yên tĩnh và 1 chiếc bàn nhỏ sau đó cố định chó vào 1 vị trị. Mình khuyên bạn nên chọn phòng gần cửa sổ sau đó lấy dây dắt buộc vào cửa sổ và cho chó đứng lên bàn sẽ thuận tiện nhất. Nếu khi cạo lông mà chó không chịu hợp tác đứng yên thì bạn nên nhờ thêm 1 người nữa giữ chó.

Bước 3: Sử dụng tông đơ bắt đầu cạo lông cho chó

Để tông đơ nghiêng 45 độ so với thân người của chó và sau đó bạn có thể bắt đầu cạo. Hãy chú ý khi cạo khu vực mặt và xung quanh mắt chó nên cạo từ từ và làm thật chậm, nhẹ nhàng, đều tay để chó đỡ sợ. Không nên cạo sát vào da của chó vì lưỡi tông đơ có thể làm tổn thương da chó mèo. Nên cạo theo cữ cắt xa 3mm. Bạn nên tiến hành cạo các vùng, vai, lưng, đuôi, chân, bụng trước tiền và vùng mặt nên cạo sau cùng.

Chú ý:

 • Cạo vùng mặt: Chỉ nên cạo vùng mặt khi chó đứng yên và nên sử dụng cữ để tránh tông đơ cạo vào mắt cún.
 • Cạo vùng nách: Nâng chân cún lên ngang tầm vai và cạo từ trên xuống dưới.
 • Cạo vùng hàng: Nâng chân chó lên giống với tư thế chó đi vệ sinh. Nên chú ý cẩn thận không làm tổn thương bộ phận sinh dục của chó khi cạo.
 • Cạo vùng mông: Nâng đuôi lên và cạo vùng mông để giúp chó đi vệ sinh sạch sẽ hơn.
 • Các khu vực còn lại: Cạo dọc từ phần gáy dọc xuống cổ, lưng và đuôi.

Bước 4: Làm sạch lông trên cơ thể chó mèo sau khi cạo lông

Sau khi cạo lông cho chó mèo xong bạn nên tắm lại cho cún để làm sạch lông cũng như dịu da. Sây khô lông chó mèo và không để chó nằm xuống đất ngay sau khi tắm. Vệ sinh tông đơ sạch sẽ và bảo quản sạc điện đầy để sử dụng trong những lần tiếp theo.

Một số Video hướng dẫn cạo lông chó mèo bạn nên xem qua

Lợi ích và tác hại của việc cạo lông cho chó mèo

* Lợi ích:

 • Giúp cớ thể chó mèo mát mẻ, thoải mái, thoát nhiệt tốt vào mùa hè.
 • Giảm thiểu tình trạng rụng lông ra nhà và lông bị rối.
 • Ngăn ngừa nguy cơ bị bọ chét, ve chó, rận, bọ nhẩy trú ẩn trên lông.
 • Hạn chế được các bệnh ngoài da như ghẻ, nấm, dị ứng, viêm da.
 • Tích kiệm được thời gian tắm và chăm sóc lông cho chó mèo.

* Tác hại:

 • Chó cạo hết lông khi ra năng có thể bị cháy năng và ung thư da: Da chó mèo rất nhạy cảm và bộ lông chính là một lớp áo khoác bảo vệ thú cưng của bạn bởi tia UV.
 • Da dễ bị tổn thương: Lông có là lớp bảo vệ da cho thú cưng từ những nguy hiểm bên ngoài. Khi không còn lông trên cơ thể da mất đi lớp bảo vệ vì thế chúng có thể bị xước hoặc tổn thương từ các đồ vật xung quanh hoặc khi chơi đùa.
 • Lông có thể bị hỏng vĩnh viễn: Đối với những giống chó có bộ lông kép, cạo lông sẽ khiến chúng không thể quay lại được bộ lông như cũ. Lông mới không thể mọc lại đồng đều và sẽ có kết cấu lộn xộn không đẹp mắt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cạo lông chó mèo đúng cách mà Việt Gift Market muốn giới thiệu tới khách hàng. Mọi người nên nhớ không cần nhất thiết phải cạo lông chó mèo khi không phải trường hợp bắt buộc vì cạo lông chó mèo có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Bài viết liên quan bạn nên xem:

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo